Liên kết website
Bản đồ hành chính
Bản đồ hành chínhCổng thông tin điện tửTỉnh Khánh Hòabac ho Cổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủPhố biến giáo dục pháp luậtTài liệu Tuyên truyềnHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
Văn hóa - Kinh tế - Xã Hội

Thơ ca, âm nhạc Việt Nam lên sóng phát thanh trên toàn nước Mỹ

Thơ ca, âm nhạc Việt Nam lên sóng phát thanh trên toàn nước Mỹ
Từ ngày 11-2, lần đầu tiên nhiều đài phát thanh của các trường đại học và đài phát thanh công cộng trên toàn nước Mỹ phát một chương trình đặc biệt với nhiều bài thơ, bản nhạc Việt Nam.

Từ ngày 11-2, lần đầu tiên nhiều đài phát thanh của các trường đại học và đài phát thanh công cộng trên toàn nước Mỹ phát một chương trình đặc biệt với nhiều bài thơ, bản nhạc Việt Nam.

 

Nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai (áo đỏ đứng giữa) và những người bạn. Nguồn: Tuổi trẻ

Đó là chương trình thơ nhạc đặc biệt mang tên “Lanterns hanging on the wind” (Những chiếc lồng đèn treo vào ngọn gió).

Dự án nói trên do chương trình Melodically Challenged thuộc Trường Đại học công lập Georgia State University (tiểu bang Atlanta, Mỹ) cùng với nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai, tác giả bài thơ “Tôi lắng nghe Tổ quốc gọi tên mình”, sản xuất.

Đây là lần đầu tiên một chương trình radio thơ của quốc tế phát sóng giọng đọc của nhiều tác giả Việt Nam song song với bản dịch tiếng Anh của các bài thơ.

Nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai đã dành hơn 2 năm để lựa chọn các tác phẩm và liên hệ với một số tác giả, nghệ sĩ để dịch một số tác phẩm sang tiếng Anh.

Chương trình sẽ phát sóng tác phẩm của 18 nhà thơ Việt Nam, gồm: Tuyết Nga, Lưu Quang Vũ, Xuân Quỳnh, Nguyễn Quang Thiều, Bùi Hoàng Tám, Trần Quang Quý, Giang Nam, Ngô Tự Lập, Nguyễn Bảo Chân, Ly Hoàng Ly, Lê Huy Mậu, Mai Văn Phấn, Hoàng Việt Hằng, Nguyễn Trọng Tạo, Hữu Việt, Lê Anh Hoài, Đặng Nguyệt Anh, Vi Thùy Linh.

18 tác phẩm thơ là những câu chuyện về tình yêu: Tình yêu quê hương đất nước, tình yêu đôi lứa, tình yêu tiếng Việt.

Có một điều thú vị là tất cả tác giả đã ghi âm giọng đọc của mình, trong đó có nhà thơ Giang Nam, người đã đọc bài thơ “Quê hương” khi ông 88 tuổi; nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đọc bài thơ “Tin thì tin không tin thì thôi” trước khi ông qua đời vì bệnh trọng (ông mất ngày 7/1/2019).

Bài thơ “Tiếng Việt” của Lưu Quang Vũ và bài “Thuyền và biển” của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh được thể hiện qua giọng đọc của nhà phê bình văn học Lưu Khánh Thơ, em gái nhà thơ Lưu Quang Vũ.

Bản dịch tiếng Anh các bài thơ được thể hiện qua giọng đọc của nữ thi sĩ người Mỹ Jennifer Fossenbell, người đã có nhiều bài thơ về Việt Nam, trong đó có bài “In Hanoi, again (Lại được ở trong lòng Hà Nội). Bài thơ này đã được báo Văn Nghệ và Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội tặng giải thưởng trong cuộc thi "Thơ về Hà Nội 2008-2010".

Cùng với các bài thơ, chương trình còn giới thiệu nhiều tác phẩm dân ca ba miền Bắc, Trung, Nam qua âm thanh của các loại nhạc cụ truyền thống Việt Nam như đàn bầu, đàn tranh, đàn nhị, đàn nguyệt... và phần trình diễn của các nghệ sĩ: Hoàng Anh Tú, Hồng Lê, Nguyễn Thế Dân, Đoàn Minh Tuấn, Thu Hà, Ngọc Hoàn...

Chương trình cũng phát sóng những bài thơ được phổ nhạc như bài “Thuyền và biển” (thơ Xuân Quỳnh, nhạc Phan Huỳnh Điểu, ca sĩ Thu Minh trình bày); bài “Tiếng Việt” (thơ Lưu Quang Vũ, nhạc Nguyễn Lê Tâm, ca sĩ Tân Nhàn trình bày); bài “Khúc hát sông quê” (thơ Lê Huy Mậu, nhạc Nguyễn Trọng Tạo qua giọng hát của ca sĩ Anh Thơ ).

Bên cạnh đó, một số tác phẩm ca Huế của nhà thơ Võ Quê cũng qua giọng hát của  nghệ sĩ Dạ Lê, nghệ sĩ Kim Liên cũng cùng lên sóng.

 

Nhà thơ Trần Quang Quý, nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai và nữ thi sĩ Mỹ Jennifer Fossenbell, người đọc bản tiếng Anh các bài thơ trong chương trình. Nguồn: Thanh niên

Chương trình “Những chiếc lồng đèn treo vào ngọn gió” được tải lên trang web Public Radio Exchange để thính giả khắp thế giới có thể thưởng thức.

Theo baochinhphu.vn

Họ tên*
Email*
Bình luận*
DV công đọ 3Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4Trung tâm hành chính công Khánh HòaHọc tập Hồ Chí Minh1 CUA tra cuu tinh trang su ly ho so Hệ thống một cửaEofficeso nghanh dia phuong Tra cuu tthcTra cuu van ban Tra cuu đo 3 Tra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnÝ kiến công dân
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo

8/19/2019 3:42:48 PM

^ Về đầu trang