Liên kết website
Bản đồ hành chính
Bản đồ hành chínhCổng thông tin điện tửTỉnh Khánh HòaCSDL QUỐC GIA VỀ VBPLCổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủcông qgPhố biến giáo dục pháp luậtTài liệu Tuyên truyềnHệ thống vb pháp luậtTruong xa CỞ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPL
Thống kê truy cập
Văn hóa - Kinh tế - Xã Hội

Phường Ninh Thủy thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội

Phường Ninh Thủy thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội
Phường Ninh Thủy thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hộ

Quá trình thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội luôn được các cấp ủy, chính quyền phường Ninh Thủy quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện mang lại hiệu quả thiết thực. Từ đó, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong cộng đồng dân cư.

le-hoi-truyen-thong-viet-nam-thang-gieng-8.jpg

Hình ảnh minh họa – nguồn Internet

Thực hiện Thông tư 04/2011/TT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, cấp ủy, chính quyền phường Ninh Thủy đã chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các hội, đoàn thể triển khai thực hiện xuống từng TDP để Nhân dân hiểu và thực hiện. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân thông qua hệ thống loa truyền thanh, Trang thông tin điện tử phường, các buổi họp TDP, các buổi sinh hoạt đoàn thể. Từ đó, các nội dung, quy định của việc thực hiện nếp sống văn minh, những quy ước, hương ước của địa phương được Nhân dân nắm bắt kịp thời và nghiêm túc thực hiện.

Để việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội nhanh chóng đi vào nền nếp, phường đã gắn nhiệm vụ này với việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; xây dựng đô thị văn minh. Đồng thời thực hiện nêu gương, nhân rộng mô hình hay, việc làm thiết thực của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên; kịp thời phê phán những hiện tượng tiêu cực, lạc hậu, mê tín dị đoan và các tệ nạn xã hội. Cùng với đó, đưa nội dung thực hiện nếp sống văn minh vào hương ước, quy ước của từng TDP để làm cơ sở bình xét các danh hiệu gia đình văn hóa, TDP văn hóa; tổ chức cho Nhân dân đăng ký, ký cam kết thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Đặc biệt, các đám tang trên địa bàn phường được tổ chức trang nghiêm, lịch sự, đúng theo nội quy trong hương ước, quy ước TDP.

Từ những việc làm cụ thể, thiết thực việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang đã có nhiều chuyển biến tích cực trong nhận thức lẫn hành động của Nhân dân.

Việc cưới được tổ chức văn minh, lịch sự, tiết kiệm, phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện thực tế và văn hóa của từng gia đình, địa phương; không có tình trạng tảo hôn, ép cưới; một số hủ tục, nghi thức thách cưới, rườm rà đã được loại bỏ, không tổ chức ăn uống linh đình, mở loa đài quá công suất. Đối với việc tang, tất cả các TDP, đã xóa bỏ triệt để những hủ tục như, tổ chức ăn uống linh đình 3 ngày, 49 ngày, 100 ngày; các hoạt động mê tín dị đoan: gọi hồn, bắt vía, khóc mướn, rải tiền, vàng mã trên đường đi... Các đám tang được tổ chức trang nghiêm, tiết kiệm, phù hợp với tập quán, bảo đảm vệ sinh.

Cùng với đó, các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, lễ hội trên địa bàn được thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước và phát huy được bản sắc văn hóa truyền thống địa phương. Trong lễ hội chú trọng tôn vinh các anh hùng dân tộc, thành hoàng làng nhằm giáo dục truyền thống đoàn kết, xây dựng, bảo vệ đất nước cho Nhân dân. Các hoạt động vui chơi giải trí được tổ chức vui tươi, lành mạnh, trong đó chú trọng việc khôi phục và phục dựng các trò chơi dân gian, các loại hình nghệ thuật truyền thống như Hò Bá Trạo, Bài chòi...; không có hiện tượng lợi dụng để hoạt động mê tín dị đoan, bói toán.

Từ thực hiện tốt việc cưới, việc tang và lễ hội, đã góp phần tích cực vào việc thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn phường. Nhờ đó, 7/7 TDP đều giữ vững danh hiệu TDP văn hóa; 94,5% số hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Để việc cưới việc tang và lễ hội tiếp tục phát huy hiệu quả, cấp ủy, chính quyền phường NInh Thủy tiếp tục tuyên truyền tạo sự đồng thuận trong dân về việc thực hiện quy ước văn hóa và tăng cường giáo dục ý thức chấp hành quy ước, hương ước tại cơ sở, nhằm điều chỉnh hành vi ứng xử của mỗi người; tập trung chỉ đạo, triển khai các giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động của phong trào xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. Tiếp tục lấy tiêu chí thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, gắn với bình xét công nhận các danh hiệu văn hóa và danh hiệu thi đua của cán bộ, đảng viên./.

Họ tên*
Email*
Bình luận*
.BanerCoviDịch vụ công trực tuyến mức độ 4Trung tâm hành chính công Khánh HòaMÃ CODE QR tra cuu tinh trang su ly ho so Học tập Hồ Chí Minh1 CUA Hệ thống một cửaEofficeso nghanh dia phuong Tra cuu tthcTra cuu van ban Tra cuu đo 3 Tra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnÝ kiến công dân
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo

1/18/2022 2:33:36 PM

^ Về đầu trang