Liên kết website
Bản đồ hành chính
Bản đồ hành chínhCổng thông tin điện tửTỉnh Khánh Hòabac ho Cổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủPhố biến giáo dục pháp luậtTài liệu Tuyên truyềnHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
Xây dựng Đảng - Chính quyền

BÀI TUYÊN TRUYỀN CUỐN LỊCH SỬ CÁCH MẠNG PHƯỜNG NINH THỦY GIAI ĐOẠN 1930 - 2010.

BÀI TUYÊN TRUYỀN CUỐN LỊCH SỬ CÁCH MẠNG PHƯỜNG NINH THỦY GIAI ĐOẠN 1930 - 2010.
Trong chiều dài lịch sử hai cuộc kháng chiến chống pháp và chống Mỹ Phường Ninh Thủy đã có biết bao người con lên đường đi theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, không ngại khó khăn, gian khổ chấp nhận mọi thử thách, với ý chí bất khuất kiên cường bám trụ cùng với cả nước đấu tranh chống lại kẻ thù đem lại hòa bình, ấm no hạnh phúc cho nhân dân, thống nhất đất nước.

Trong chiều dài lịch sử hai cuộc kháng chiến chống pháp và chống Mỹ Phường Ninh Thủy đã có biết bao người con lên đường đi theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, không ngại khó khăn, gian khổ chấp nhận mọi thử thách, với ý chí bất khuất kiên cường bám trụ cùng với cả nước đấu tranh chống lại kẻ thù đem lại hòa bình, ấm no hạnh phúc cho nhân dân, thống nhất đất nước. Nhân dịp kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng Ninh Thủy 1/4/75- 1/4/2019 và lễ ra mắt cuốn lịch sử cách mạng phường Ninh Thủy từ năm 1930-2010. Chúng tôi gửi đến quý vị và các bạn nghe đài bài viết về lịch sử đấu tranh và công cuộc xây dựng bảo vệ tổ quốc của cán bộ nhân dân phường Ninh Thủy

Ninh Thủy là một phường nằm ở phía Đông của thị xã Ninh Hòa. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, mảnh đất Ninh Thủy ngày nay đã ghi lại biết bao chiến công oanh liệt cũng như hy sinh mất mát của người dân nơi đây. Sau ngày đất nước giải phóng, cán bộ, đảng viên và nhân dân Ninh Thủy tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, khắc phục hậu quả chiến tranh, từng bước xây dựng quê hương ngày càng đổi mới.

Trải qua các thời kỳ lịch sử, địa lý hành chính và tên gọi vùng đất phường Ninh Thủy ngày nay có nhiều thay đổi. Năm 1653, sau khi mở rộng bờ cõi nước Việt đến Bắc sông Phan Rang (tỉnh Ninh Thuận ngày nay) gồm tỉnh Khánh Hòa và một phần tỉnh Ninh Thuận ngày nay, chúa Nguyễn Phúc Tần cho lập dinh Thái Khang gồm 2 phủ: phủ Thái Khang và phủ Diên Ninh. Phủ Thái Khang ở phía Bắc có 2 huyện là Quảng Phước và Tân Định. Vùng đất phường Ninh Thủy ngày nay thuộc huyện Quảng Phước có các làng: Hà Bạc Hạ, Hà Bạc Thượng, Cồn Cạn.

Từ mấy chục người đầu tiên đến định cư ở Bá Hà vào giữa thế kỷ XVII, qua quá trình lao động cần cù, sáng tạo, chịu thương, chịu khó, tương thân tương ái, nhân dân ở đây đã từng bước khai hoang lập làng, phát triển thêm những làng xóm đông vui. Trong quá trình tạo lập và xây dựng cuộc sống ấy, với bao nhiêu hy sinh, gian khổ, chống chọi với thiên tai, địch họa, những người dân nơi đây đã thể hiện bản lĩnh kiên cường vốn có của mình; đồng thời hun đúc nhiều đức tính quí báu: yêu quê hương đất nước, khẳng khái trong chống bất công và nhất là anh dũng kiên cường trong chống giặc ngoại xâm. Chính những đức tính quí báu đó, nên ngay từ khi có Đảng,  người dân ở nơi đây đã nhanh chóng  đi theo con đường cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Ngay từ những ngày đầu tiên có Đảng, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Chi bộ Hòn Khói - một trong bốn chi bộ Đảng đầu tiên ở Ninh Hòa, phong trào cách mạng ở Ninh Thủy rất sôi nổi, góp phần quan trọng vào phong trào cách mạng chung của Ninh Hòa cũng như tỉnh Khánh Hòa, mà đỉnh cao là cuộc biểu tình ngày 16/7/1930 - cuộc đấu tranh chính trị có quy mô lớn đầu tiên ở tỉnh Khánh Hòa và Nam Trung bộ mà trong cuộc biểu tình ấy gồm một số lớn người Bá Hà tham gia.

Sau cuộc biểu tình ngày 16/7/1930, mặc dù bị kẻ thù đàn áp dã man nhưng người dân Ninh Thủy vẫn kiên trung với Đảng, với cách mạng, luôn tin vào con đường đấu tranh giải phóng dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng. Chính tinh thần ấy là động lực để nhân dân Ninh Thủy tiếp tục tham gia các cuộc đấu tranh chống sưu cao, thuế nặng, cường hào áp bức, chống sự bóc lột của chủ ruộng muối trong những năm 1932-1935; phong trào đấu tranh đòi dân sinh, dân chủ những năm 1936 -1939 và tiến tới nổi dậy khởi nghĩa, lật đổ chế độ thực dân phong kiến, thành lập chính quyền cách mạng vào tháng 8 năm 1945.

Trong suốt 09 năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, các thôn của Ninh Thủy ngày nay bị kẻ thù khủng bố khốc liệt, chúng dựng lên nhiều đồn bót kiên cố, hàng trăm người dân bị giết hại, làng xóm nhiều lần bị đốt phá tiêu điều xơ xác. Vượt qua đau thương mất mát, nhân dân Ninh Thủy đã nêu cao ý chí cách mạng, dũng cảm, gan dạ, chịu đựng hy sinh gian khổ, luôn hướng về cách mạng, hướng về Đảng, hưởng ứng triệt để các phong trào cách mạng, góp phần cùng quân dân trong huyện, tỉnh và cả nước giành thắng lợi to lớn trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

          Phát huy truyền thống 09 năm kháng chiến chống thực dân Pháp, nhân dân Ninh Thủy đã vững bước đi vào cuộc đấu tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược. Suốt 21 năm chống đế quốc Mỹ, vượt qua những chiến dịch “tố cộng, diệt cộng” khốc liệt của Mỹ, Diệm; kiên cường, bất khuất trong các chiến lược “Chiến tranh đặc biệt”, “Chiến tranh cục bộ” và “Việt Nam hóa chiến tranh”... của đế quốc Mỹ, hàng trăm cán bộ, đảng viên và cơ sở cách mạng trung kiên của Ninh Thủy vẫn giữ vững ý chí chiến đấu chống ngoại xâm, vẫn vẹn một lòng với Đảng, với quê hương, họ tựa vào núi, lẫn vào biển  để chiến đấu chống kẻ thù cho đến ngày thắng lợi cuối cùng và xã Ninh Diêm (bao gồm cả Ninh Thủy ngày nay) là xã đầu tiên của huyện Ninh Hòa được giải phóng trong chiến dịch Hồ Chí Minh (ngày 01/4/1975), trong đó 03 thôn ven biển Ngân Hà, Bá Hà, Thủy Đầm của phường Ninh Thủy ngày nay là những thôn giải phóng sớm nhất.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, điểm nổi bật ở các thôn của Ninh Thủy là mạng lưới cơ sở của chính quyền cách mạng được xây dựng đều khắp ở các thôn, lực lượng du kích mật ở các thôn đã phối hợp với đội công tác đánh địch nhiều trận, diệt nhiều tề ngụy. Năm 1960, xã Ninh Thủy sáp nhập với xã Ninh Diêm nhưng cán bộ, đảng viên nòng cốt, cơ sở cách mạng, du kích mật, thực lực cách mạng phần lớn tập trung ở các thôn Ngân Hà, Bá Hà, Thủy Đầm của phường Ninh Thủy ngày nay và trong những năm tháng đấu tranh đầy gian khổ, hy sinh, thiếu thốn ấy, nhân dân Ninh Thủy đã cung cấp hàng trăm tấn lương thực, thực phẩm cho bộ đội, cho chính quyền cách mạng; đặc biệt 22 gia đình cơ sở cốt cán cùng hàng trăm gia đình khác đã nuôi dấu, giúp đỡ cán bộ hoạt động, trong đó nổi bật là đã sáng tạo ra các hầm nổi trên ghe thuyền, nóc nhà, tủ kệ để nuôi dấu cán bộ.

Trải qua 30 năm chiến đấu kiên cường để giành độc lập dân tộc, Ninh Thủy đã đóng góp nhiều sức người, sức của và cũng chịu nhiều mất mát đau thương. Hàng trăm mái nhà bị hủy hoại vì bom đạn của chiến tranh, nhiều người dân vô tội bị địch giết hại nhưng người trước ngã xuống, người sau lại tiếp bước đứng lên, nhiều chiến sĩ cộng sản và cơ sở cách mạng bị địch bắt giam cầm, bị tra tấn dã man nhưng vẫn kiên trung buất khuất chiến đấu bảo vệ khí tiết cách mạng đến cùng. Các anh, các chị đã ngã xuống nhưng công lao đóng góp, sự hy sinh cao cả cho cách mạng vẫn sống mãi trong lòng người dân Ninh Thủy.

Lịch sử cách mạng phường Ninh Thủy mãi mãi ghi nhớ công ơn những đồng bào, đồng chí, cán bộ, chiến sĩ, các cơ sở cách mạng dù là người địa phương hay từ nơi khác đến từng sống, chiến đấu, hy sinh xương máu, mồ hôi nước mắt cho mảnh đất này. Đảng bộ và nhân dân phường Ninh Thủy ngày nay mãi mãi biết ơn các gia đình liệt sĩ, các gia đình có công cách mạng; kính trọng và biết ơn 25 Bà mẹ Việt Nam anh hùng đã sinh ra những người con ưu tú cho quê hương, đất nước và biết ơn những liệt sĩ vô danh ở các địa phương bạn từng sống, chiến đấu và hy sinh trên quê hương Ninh Thủy. Bởi lẽ, sự hy sinh ấy đã góp phần rất lớn cho Ninh Thủy có được danh hiệu cao quí: “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

Sau ngày giải phóng quê hương đến năm 1981, cán bộ, đảng viên, nhân dân các thôn Mỹ Lương, Ngân Hà, Bá Hà, Thủy Đầm, Phú Thạnh (thuộc phường Ninh Thủy ngày nay) đã cùng với nhân dân các thôn khác của xã Ninh Diêm vượt lên những khó khăn thử thách, bước vào xây dựng và bảo vệ chế độ xã hội mới và đã đóng góp một phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngay tại quê hương anh hùng của mình.

Năm 1981, xã Ninh Diêm tách thành hai xã: xã Ninh Thủy và xã Ninh Diêm. Trong những ngày đầu mới chia tách, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng phát huy tinh thần anh dũng, kiên cường trong kháng chiến, quán triệt các nghị quyết của Huyện ủy (nay là Thị ủy) Ninh Hòa, chi bộ, sau đó là Đảng bộ xã Ninh Thủy đã căn cứ điều kiện thực tế của địa phương, lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị đoàn kết thống nhất, vượt qua mọi khó khăn thách thức, chung sức, chung lòng xây dựng quê hương ngày càng phát triển, giành được những thành tựu cơ bản, toàn diện trên các lĩnh vực: kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh - quốc phòng, công tác xây dựng Đảng và đã đóng góp một phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Với những thành tích tự hào trong hai cuộc kháng chiến và trong xây dựng quê hương sau ngày giải phóng, Ninh Thủy đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân, huy chương, bằng khen cho tập thể, cá nhân: 02 Huân chương giải phóng hạng II; 01 Huân chương giải phóng hạng III; 25 Bà mẹ được phong tặng dang hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng; hàng trăm  huy chương, bằng khen, giấy khen cho cán bộ và nhân dân trong phường. Năm 2000, quân và dân Ninh Thủy được vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Năm 2010, cán bộ và nhân dân Ninh Thủy được Thủ tưởng Chính phủ tặng Bằng khen về đạt thành tích góp phần xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Có được những thành tựu trên, trước hết là nhờ có đường lối sáng suốt và đúng đắn của Đảng; sự quan tâm của các cấp, các ngành, trong đó chỉ đạo sâu sát, trực tiếp của Huyện uỷ Ninh Hòa (nay là Thị ủy Ninh Hòa); đó là nhờ cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương đã biết phát huy truyền thống cách mạng và cống hiến hết mình cho quê hương qua hai cuộc kháng chiến cũng như trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; chính quyền địa phương biết căn cứ vào tình hình thực tế, đánh giá đúng tiềm năng kinh tế, điều kiện tự nhiên riêng biệt của mình nhằm từng bước tìm hướng đi thích hợp, qua đó không ngừng nâng cao đời sống nhân dân; đó là sự đồng lòng, sẵn sàng đóng góp sức người, sức của ủng hộ cho địa phương của nhân dân Ninh Thủy; sự phối hợp, đoàn kết với quân dân các địa phương lân cận và với sự tăng cường, hỗ trợ, tham gia chiến đấu của các lực lượng vũ trang trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và phối hợp giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng địa phương sau giải phóng,…Đây là những nhân tố quan trọng góp phần cho mọi thắng lợi của sự nghiệp cách mạng ở địa phương.

Trải qua chặng đường 80 năm lịch sử, Đảng bộ và nhân dân phường Ninh Thủy đã rút được những bài học kinh nghiệm vô cùng quý báu:

Một là, nắm vững và vận dụng sáng tạo đường lối của Đảng vào thực tiễn của địa phương.

Hai là, xây dựng và phát huy cao độ vai trò của nhân dân trong các phong trào cách mạng của địa phương.

Ba là, đoàn kết thống nhất trong Đảng.

Bốn là, phát huy tính tiên phong, gương mẫu của người cán bộ, đảng viên.

Năm là, chăm lo bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ cán bộ trẻ kế thừa.

Nhìn lại chặng đường lịch sử 80 năm (1930-2010), cán bộ, đảng viên, nhân dân Ninh Thủy đã viết nên những trang sử vẻ vang trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ quê hương. Ôn lại lịch sử hào hùng, tự hào về những thành quả đã đạt được, trong thời gian tới, cán bộ, đảng viên và nhân dân phường Ninh Thủy sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, ra sức phấn đấu để có những đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của cả nước.

Họ tên*
Email*
Bình luận*
DV công đọ 3Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4Trung tâm hành chính công Khánh HòaHọc tập Hồ Chí Minh1 CUA tra cuu tinh trang su ly ho so Hệ thống một cửaEofficeso nghanh dia phuong Tra cuu tthcTra cuu van ban Tra cuu đo 3 Tra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnÝ kiến công dân
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo

8/19/2019 2:57:13 PM

^ Về đầu trang